BỆNH TIM VÀ TRIỆU CHỨNG.

11/10/2018

Bệnh tim mạch là gì tuy không còn là vấn đề xa lạ với nhiều người nhưng còn khá nhiều người chưa hiểu hết về những bệnh tim mạch thường gặp và mức độ nguy hiểm của nó tới sức khỏe. Bệnh tim mạch là bệnh liên quan đến sự hoạt động quá sức của tim và gây suy yếu khả năng làm việc của tim tiêu biểu như các bệnh: bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim. Bệnh tim mạch còn gây ra sự gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến các cơ quan trong cơ thể khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động và phá hủy trực tiếp đến từng bộ phận dẫn đến tử vong
Bệnh tim và triệu chứng của bệnh không phải lúc nào cũng rõ ràng, dữ dội nên nhiều người không phát hiện sớm bệnh. Chỉ tới khi đi có sự thay đổi về sức khỏe hoặc đi khám, họ mới biết mình mắc bệnh.

Theo nghiên cứu, bệnh tim có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Những người bị cholesterol cao, huyết áp cao, béo phì, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường…cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim cũng có nhiều khả năng bị bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng.Những bệnh nhân tim mạch thường xuất hiện một vài triệu chứng dưới đây nhưng chỉ thoáng qua rồi nhanh chóng bỏ qua mà không đi khám sớm. Chỉ tới khi bệnh nặng họ mới đi khám. Điều này làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn và không đạt hiệu quả mong muốn. Chính vì thế khi thấy những triệu chứng bất thường về sức khỏe bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Lo lắng

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn đang bị suy tim nhưng lại là dấu hiệu rất hay bị bỏ qua. Bệnh nhân thường có biểu hiện như thở nhanh, nhịp tim bất thường và lòng bàn tay đổ mồ hôi, nhiều người thường nhầm lẫn với các dấu hiệu như lo lắng hay căng thẳng.
Khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống

Nếu bạn cảm thấy khó thở như có vật gì đó đè nén ngực hoặc gặp khó khăn khi hít thở sâu, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch để được tư vấn và tìm nguyên nhân. Người mắc bệnh tim thường có triệu chứng khó thở kể cả khi phải gắng sức hoặc không. Khó thở cũng có khi xảy ra vào ban đêm, lúc bạn đang ngủ, đó là do việc đột ngột tim giảm khả năng co bóp, làm gián đoạn quá trình bơm máu từ tim đến phổi gây khó thở.

Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực

Đây là triệu chứng thường gặp ở người bệnh tim. Người bệnh có cảm giác đau thắt ngực ở khu vực dưới xương ức, phía trước, cơn đau thường kéo dài 10 phút và hay lặp lại. Đau thắt ngực thường là do các tế bào cơ tim không nhận đủ oxy do lưu lượng máu tới tim giảm.

Hiện tượng phù

Hiện tượng suy tim xuất hiện cùng lúc với hiện tượng phù, cơ thể có dấu hiệu tích nước. Nếu thấy khi ngủ dậy mặt bị căng phù, mí mắt nặng…thì có thể bạn đang có những triệu chứng của suy tim.

Chán ăn

Đây cũng là một trong những dấu hiệu chính của suy tim sung huyết. Đó là do sự tích tụ của dịch trong gan hoặc hệ thống tiêu hóa của người bệnh. Lúc này, người bệnh không còn cảm giác muốn ăn và ăn ít hơn. Nếu có thêm triệu chứng mệt mỏi đến mức không muốn ăn, người bệnh cần được đi khám chuyên khoa Nội tim mạch.

Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức

Nếu thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức nhiều lần trong ngày, thậm chí mệt mỏi cả sau khi ngủ dậy. Nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, có thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân thường xuất hiện do các bộ phận trong cơ thể của bạn không nhận được đủ oxy cần thiết do tim bị suy giảm chức năng co bóp.

Ho dai dẳng hoặc khò khè

Người bị suy tim sung huyết là khi chức năng bơm máu của tim không đủ cung cấp cho cơ thể, máu bị ứ lại, gọi là ứ dịch. Ho do bệnh tim thường ho khan hoặc có thể có đờm trắng hoặc chất nhầy đặc.

Đi tiểu ban đêm

Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm là một dấu hiệu thường thấy của suy tim. Điều này xảy ra do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu.

Nhịp tim có vấn đề

Trong suy tim, trái tim người bệnh thường đập với tốc độ nhanh hơn, hay cảm giác như đang chạy hoặc đập dồn dập. Nguyên nhân khiến tim đập nhanh là để bù đắp cho khả năng suy giảm chức năng bơm máu.

Khi thấy những triệu chứng vừa kể trên, người bệnh cần đi khám chuyên khoa Nội tim mạch để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.