Máu nhiễm mỡ – Nguyên nhân và cách điều trị.

17/11/2018

Các nghiên cứu nhận thấy, người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2-3 lần so với người bình thường. Rối loạn chuyển hoá lipid máu hay còn gọi là Rối loạn mỡ máu, Máu nhiễm mỡ là gì? Rối loạn chuyển hóa lipid máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu.
Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25-74 bị rối loạn mỡ máu, tức mỡ trong máu cao. Ở Hà Nội và TP HCM, tỉ lệ này lên đến 44%.
 
 
1. Nguyên nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu?
 
Những rối loạn có yếu tố di truyền. Do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, công việc căng thẳng/ stress, do sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh... Đặc biệt, từ sau tuổi 30, chức năng của các tế bào nói chung bị suy giảm, chuyển hóa cơ bản giảm làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.
 
2. Hậu quả rối loạn mỡ máu
 
Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập đến rối loạn mỡ máu ở tuổi từ 60 trở lên thì hiện nay, ngay từ tuổi trên 20 đã nhiều người mắc bệnh. Hậu quả trực tiếp của rối loạn mỡ  máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn liên quan đến nhiều các rối loạn chuyển hóa khác.
 
3. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ 
 
Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Bên cạnh đó máu nhiễm mỡ còn do biến chứng của các bệnh như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ) 
 
4. Máu nhiễm mỡ có gây chết người không?
 
Câu trả lời là có nếu máu nhiễm mỡ không được điều trị kịp thời. Bởi máu nhiễm mỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não… Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao có thể gây ra viêm tụy cấp.
 
5. Người gầy có bị máu nhiễm mỡ không?
 
Người gầy cũng có thể mắc máu nhiễm mỡ. Máu nhiễm mỡ thực chất là tình trạng rối loạn lipid máu. Tình trạng rối loạn này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người gầy. Người gầy nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao. Chính vì thế người gầy cũng không nên chủ quan, nên đi khám sức khỏe định kỳ để nếu có bệnh có thể phát hiện sớm.
Bản chất của Cholesteron, Triglyxerit là các axit béo vì vậy nếu chúng ta uống nước Pi hàng ngày sẽ trung hòa một phần các axit này  bởi nước Pi là nước có kiềm tính cao: 8,5-10,5 PH giúp trung hòa a xít trong cơ thể và giúp tiêu hóa các loại thức ăn có tính a xít mà không lo bị a xít hóa. Với tính chất của nước Pi là có cụm phân tử nước siêu nhỏ nên dễ dàng hấp thu nhanh qua màng tế bào từ đó thanh lọc giải độc rất nhanh cho tế bào giúp máu được thanh lọc và  lưu thông dễ dàng hơn nên bạn  hãy nhớ rằng uống đủ từ 6 đến 8 ly nước Pi mỗi ngày thì sẽ hạn chế được những rối loạn mỡ trong máu và hãy sử dụng ngay trong gia đình cho con em mình từ khi chúng còn nhỏ để hạn chế bệnh máu nhiễm mỡ có nguy cơ trẻ hóa như ngày nay.
 

Bạn cần tư vấn

Xin bạn vui lòng điền vào ô thông tin để được tư vấn miễn phí

Hoàn tất